Tân chính phủ Canada và những dự kiến thay đổi trong nhập cư

Quan trọng hơn, tất cả các các diện từ kinh tế, đoàn tụ gia đình… đều sẽ được điều chỉnh bởi một chính phủ tin tưởng mạnh mẽ vào các lợi ích kinh tế và xã hội của việc nhập cư của Canada.

ImmiCa – Thắng cử tuyệt đối của Đảng Tự do ngày 19.10 được xem là thời điểm bước ngoặt với các chương trình nhập cư Canada. Vì không chỉ đất nước Canada có thêm một chính phủ mới mà quan trọng hơn, các chính sách nhập cư kinh tế, đoàn tụ gia đình và giải quyết tị nạn sẽ được điều chỉnh và mở rộng theo lợi ích kinh tế xã hội của việc nhập cư.

Theo đó, sẽ có những kế hoạch thay đổi hàng loạt về , , chứng minh tài chính… cho các diện nhập cư Canada tính từ năm 2015. Và với các nhà đầu tư đang có thì những thông tin dưới đây vô cùng quan trọng và không thể bỏ qua.

Toronto-Canada1

Chiến thắng ngoạn mục

Trong cuộc bầu cử liên bang Canada được tổ chức vào ngày 19 tháng 10 vừa qua, Đảng Tự do của Canada đã có một chiến thắng tuyệt đẹp, lật đổ đảng Bảo thủ và mở ra một chính phủ mới dẫn đầu bởi Justin Trudeau, con trai của cựu Thủ tướng Pierre Elliott Trudeau. Chiến thắng ngoạn mục với sự tin tưởng tuyệt đối của người dân như là một lời hứa với nhiều sự thay đổi. Và rõ ràng, trong suốt chiến dịch tranh cử, cũng đã có rất nhiều sự thay đổi tập trung vào các chương trình nhập cư.

Quan trọng hơn, tất cả các chính sách nhập cư các diện từ kinh tế, đoàn tụ gia đình… đều sẽ được điều chỉnh bởi một chính phủ tin tưởng mạnh mẽ vào các lợi ích kinh tế và xã hội của việc nhập cư của Canada. Trong lịch sử, Đảng Tự do đã giám sát một số cải cách cơ bản nhất và lâu dài trong chính sách nhập cư Canada, bao gồm cả việc giới thiệu hệ thống điểm đầu tiên năm 1967. Trước đó, Thủ tướng Đảng Tự do Wilfrid đã có một quá trình điều chỉnh tích cực khi Canada chào đón một số lượng những người nhập cư lớn nhất trong lịch sử.

Và những thay đổi, mở rộng chính sách nhập cư

Các nền tảng được Đảng Tự do thay đổi chính bao gồm một số đề xuất làm gia tăng số lượng thường trú mới tại Canada. Sẽ có nhiều ứng viên di dân tiềm năng hơn, tuy nhiên không ai có thể chắc chắn những thay đổi về yêu cầu điều kiện thay đổi có thể xảy ra.

Những thay đổi chính của chính phủ đảng Tự Do hiện tại bao gồm một số đề nghị nhằm gia tăng số lượng thường trú mới tại Canada. Tuy nhiều ứng viên di dân có thể là tiềm năng, nhưng các yêu cầu điều kiện hội đủ có thể thay đổi, và không ai có thể chắc chắn sẽ thay đổi cụ thể ra sao.

Về gia đình:
Từ trong suốt chiến dịch kêu gọi bầu cử, đảng Tự do đã cam kết sẽ thay đổi trong các chính sách nhập cư đoàn tụ gia đình theo hướng cởi mở hơn và nhanh chóng hơn, bao gồm các biện pháp:

1. Tăng lên gấp đôi quỹ ngân sách cho việc giải quyết nhập cư diện gia đình đoàn tụ và cố gắng giảm thiểu thời gian cứu xét, chấp thuận.

2. Tăng số lượng xin bảo lãnh nhập cư cho cha mẹ, ông bà lên gấp đôi từ 5,000 thành 10,000 hồ sơ.

3. Loại bỏ các “điều kiện” quy định từ tình trạng thường trú của vợ chồng, các cặp sống chung (common law), bạn đời (conjugal partners) không hôn thú trong các quan hệ hai năm hoặc ít hơn với người bảo trợ không có con chung của họ lúc nộp đơn xin bảo lãnh.

4. Tuổi tối đa cho người phụ thuộc được bảo lãnh trở lại là dưới 22 thay vì dưới 19 tuổi như trước đây.

Về chương trình Nhập cư nhanh (Express Entry):
Express Entry là hệ thống lựa chọn người nhập cư được bắt đầu áp dụng từ ngày 1.1.2015, là một thay đổi quan trọng đối với những người nhập cư kinh tế được thực hiện bởi chính phủ đảng Bảo Thủ, với sự tập trung mạnh vào việc làm ở Canada và sự tham gia của khu vực tư nhân.

Thay vì loại bỏ, đảng Tự Do hứa hẹn sẽ rà soát lại hệ thống và đề nghị sẽ cho thêm điểm các ứng cử viên có anh chị em đang ở Canada. Đảng Tự Do cũng muốn các yếu tố đoàn tụ gia đình có thể chuyển vào thêm với chính sách nhập cư kinh tế.

Về giấy phép làm việc tạm thời (Temporary Work Permits):
Số lượng giấy phép làm việc tạm được ban hành trong thập kỷ qua đã gia tăng đáng kể từ mức trước đó. Đảng Tự Do đề xuất cải thiện Chương Trình Công Nhân Nước Ngoài Tạm (TFWP), đồng thời nhấn mạnh rằng chính phủ nên tập trung vào việc giải quyết nhập cư vĩnh viễn.

Tháng trước, trong giai đoạn tranh cử, Justin Trudeau nhắc lại rằng đảng Tự Do của ông sẽ thực hiện kế hoạch 5 điểm trong việc cấp phát giấy phép làm việc tạm thời: Thiết lập một hệ thống theo dõi khiếu nại bắt buộc; đảm bảo môi trường kiểm toán bắt buộc và thường xuyên; yêu cầu công bố rõ ràng thông tin của các điều tra về lạm dụng chương trình; yêu cầu công bố thông tin của liên bang trong việc đánh giá sự tuân thủ sử dụng lao động; và thiết lập chế độ công bố hàng tháng số lượng lao động nước ngoài tạm thời tại Canada theo: Khu vực, mã quốc gia, phân loại Nghề Nghiệp, sử dụng lao động.

Quốc tịch Canada
Kể từ khi thay đổi có hiệu lực vào tháng sáu, năm 2015, yêu cầu cư trú trước khi nhập quốc tịch Canada đã tăng lên đến bốn năm từ ba. Ngoài ra, thời gian ở Canada qua giấy phép du học cũng không còn được xem xét. Đảng Tự do đã cam kết sẽ khôi phục lại thời gian cư trú cho sinh viên nước ngoài và cư dân tạm thời khác để trở thành công dân của Canada.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *